Hiện tại, cây tam thất được trồng phổ biến tại vùng núi cao Tây Bắc, tại các tỉnh như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,…
Loại dược liệu này được ghi nhận trong sách Những cây thuốc quý Việt Nam về ý nghĩa của cái tên Tam thất.
Tên gọi tam thất có thể xuất phát từ đặc điểm của cây tam thất (mỗi cây trưởng thành có từ 3 đến 7 lá) hoặc do thời điểm thu hoạch (3 năm ra hoa, 7 năm thu hoạch rễ).
1. Thành phần trong củ tam thất
- Củ tam thất bắc được sử dụng nhiều trong y học bởi chứa 2 thành phần chính là dược chất quý hiếm, Saponin và Flavonoid.
- Saponin có công dụng chính trong việc giảm sưng đau, viêm nhiễm; đồng thời giúp sản xuất ginsenosides mang lại hiệu quả cho hệ thần kinh, miễn dịch,…
- Bên cạnh đó, Saponin còn có công dụng ngăn ngừa lão hóa và ung thư.
- Flavonoid vừa có công dụng giảm sưng viêm vừa giúp tăng cường đề kháng và đẩy lùi lão hóa,…
- Ngoài ra, thành phần của tam thất bắc còn chứa nhiều khoáng chất, axit amin,…
2. Tác dụng của củ tam thất bắc Hà Giang
- Chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp💪
- Giúp Cầm máu, chống xuất huyết, tiêu sưng💪
- Ngăn chặn sự phát triển các loại khối u, tiêu viêm💪
- Chữa đau lưng nhức mỏi cơ thể💪
- Tăng sức đề kháng, điều hòa hệ miễn dịch💪
- Hỗ trợ bệnh tiểu đường.bệnh đại tràng💪
- Chống trầm uất, giúp an thần…..💪
3. Đối tượng sử dụng tam thất bắc Hà Giang
Đây là dược liệu tự nhiên và đã được sử dụng rộng rãi trong chữa bệnh nên có thể dùng cho hầu hết mọi người.
Tuy nhiên, người bị dị ứng và một số trường hợp dưới đây không nên sử dụng loại dược liệu này hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ:
- Người bị nóng trong, sốt vì đặc tính của củ tam thất bắc là tính ấm.
- Bà bầu vì khả năng thúc đẩy tuần hoàn dễ gây động thai.
- Người đang dùng thuốc điều trị bệnh, sản phẩm chức năng vì thành phần trong củ tam thất có thể gây tương tác giữa các sản phẩm.
4. Cách nhận biết tam thất bắc Hà Giang
- Cây tam thất bắc mọc dưới tán rừng vùng núi cao, thân cao 30-50cm, có 3-4 lá và mỗi lá 3-7 lá chét.
- Có cụm hoa ở ngọn, màu lục vàng nhạt và khi chín có hình cầu màu đỏ.
- Vỏ màu xanh xám hoặc hơi đen, dáng giống con ốc hoặc hình trụ, có nhiều vết sần sùi.
- Khi cắt ra thấy màu vàng nhạt, vị đắng hơi ngọt.
5. Cách sử dụng tam thất bắc Hà Giang
👉Đối với củ tam thất chúng ta có 2 cách sử dụng sau đây:👉
👉Củ tam thất để nguyên ngâm với nước khoảng 5 tiếng cho mềm rồi thái lái mỏng đun nước uống hoặc chưng cách thủy với mật ong để dùng.Ngày dùng 2-3 lần.Mỗi lần dùng 1 củ.
👉Củ tam thất nghiền thành bột rồi pha với💪 nước uống hoặc trộn với mật ong ăn liền.Ngày dùng 1-2 lần mỗi lần dùng 1 muỗng cà phê.
Củ tam thất ngâm rượu: 1kg củ tam thất khô, rửa sạch, để ráo nước, phơi 4-5 tiếng hoặc trụng qua rượu rồi thái lát hoặc đập dập, hoặc ngâm cả củ với 5-6 lít rượu. Qua 3 tháng là sử dụng được. Ngày uống 1-2 lần,
6. Thông tin liên hệ để biết thêm chi tiết
- 702/102/2 Lê Đức Thọ, P15, Gò Vấp, Tp. HCM
- 272 Trần Khánh dư. P duy Tân. Tp Kon Tum
- 098 959 2345
- Zalo: 098 959 2345
- foti6868@gmail.com
- 8h00 AM – 10h00 PM
- website: https://foti.vn/
- fanbage: https://www.facebook.com/foti.vn/
Nguyễn Lệ Huyền Đã mua tại foti.vn
Shop chuẩn bị hàng nhanh chóng, đóng gói chắc chắn, mẫu mã đẹp! Cảm ơn sẽ ủng hộ khi cần!!!!
Võ Thị Kim Loan Đã mua tại foti.vn
Shop chuẩn bị hàng nhanh chóng, đóng gói chắc chắn, mẫu mã đẹp! Cảm ơn sẽ ủng hộ khi cần!!!!